ĐƯỜNG DÂY NÓNG

  • Vắc xin 0988777700
  • Sinh phẩm 0988778811
  • Dược phẩm 0988778338
  • OTC 0988778822
  • Safpo 0988777700
  • Fastex 0988777766
Home Tin tức Tin tức y tế Chẩn đoán bệnh tổng thể qua máy
Chẩn đoán bệnh tổng thể qua máy

Chỉ mất 3-4 phút, không cần siêu âm, chụp chiếu bạn cũng có thể kiểm tra toàn bộ sức khỏe cơ thể chỉ bằng cách đo điện cực ở đầu và chân tay với chiếc máy khám bệnh này.

 

Thiết bị chẩn đoán bệnh trên mới được Bệnh viện Đại học y Hà Nội nhập từ Pháp về hơn một tháng và đưa vào thử khám bệnh cho những người có yêu cầu kiểm tra tổng thể sức khỏe.

 

"Trước kia đến khám, người bệnh phải qua rất nhiều phòng, khoa và thực hiện nhiều xét nghiệm, nhưng với thiết bị mới này chỉ mất từ 3-4 phút, bác sĩ có thể cho biết người bệnh nên đến khám chuyên sâu ở khoa nào tiếp theo, với độ chính xác từ 70-90%", bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương, Trưởng phòng Thăm dò chức năng, nói.

 

Nghe người nhà mách ở bệnh viện có máy mới có thể khám sức khỏe tổng thể, lại nhanh, gọn, không tốn thời gian đi khắp các phòng, anh Nguyễn Công Chính (49 tuổi, Hà Nam) cũng đến kiểm tra. Trước đó anh đã đi khám về đại tràng, rồi mới đi kiểm tra lại bằng máy khám bệnh. Anh thấy kết quả kiểm tra ở hai nơi đều trùng nhau, anh bị viêm dạ dày nhẹ.

 

"Tuy nhiên kiểm tra bằng máy cho tôi biết được tình hình sức khỏe của cả cơ thể như lượng mỡ dưới da cao hơn so với bình thường. Máy cho biết tôi cần phải giảm cân, mức lý tưởng là 68 kg, tức là giảm 4 cân so với hiện tại", anh Chính nói.

191111 030147chuan doan benh tong the qua may

 

Bà Nguyễn Thị Thơm (Hà Nội)
thử khám bệnh bằng máy. Ảnh: Nam Phương.


Bác sĩ Hương cho biết hoạt động của máy dựa trên nguyên lý đánh giá nồng độ các chất trong dịch khoảng kẽ của tế bào, như: sự thay đổi về điện thế trong khoảng kẽ, tính chất lý hóa, nồng độ các chất, tốc độ dẫn truyền... Từ đó máy sẽ sơ bộ định hướng được nơi nào có bất thường về chức năng.

Những bất thường trong cơ thể được biểu thị bởi các màu đỏ, vàng, xanh đậm, xanh da trời, xanh lá cây tương đương với 5 cấp độ của bệnh, trong đó đỏ và vàng là 2 màu cần được quan tâm nhất, nguy cơ của bệnh cao. Như trường hợp của anh Chính cột màu đỏ cho thấy chức năng của hệ tiêu hóa có vấn đề, thùy gan phải có màu vàng, biểu hiện viêm nhẹ.

 

"Để có thể hiểu hết được các chỉ số bệnh trên máy phải dựa rất nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ. Bên cạnh đó, tôi cũng phải hỏi các triệu chứng của người bệnh xem có đúng với bệnh mà máy chẩn đoán không, từ đó đưa ra kết luận cuối cùng", bác sĩ Hương nói.

Ngoài việc khám tổng thể, máy còn có tác dụng theo dõi hiệu quả điều trị sau một thời gian nhất định, kiểm tra tác dụng phụ của thuốc, thuốc tác động trên những phần nào của cơ thể, có cần điều chỉnh liều lượng hay không.

 

Chi phí khám bệnh cũng rẻ hơn rất nhiều, chỉ mất 250.000 đồng. Bình thường để có được kết quả tổng thể, chi tiết đến nồng độ từng chất trong cơ thể bệnh nhân phải trả rất nhiều.

 

Bác sĩ Hương cũng cho biết bệnh nhân đến khám tốt nhất là vào buổi sáng và nhịn ăn vì khi ăn các yếu tố nội tiết ít chính xác. Hơn nữa theo kinh nghiệm của chị thì các biểu hiện về hô hấp thường không chính xác vì thế các bác sĩ thường không nói với bệnh nhân.

 

Cũng theo bác sĩ Hương, về mặt nguyên lý máy có thể phát hiện được bệnh ung thư và các khối u vì khi cơ thể có sự thay đổi nào về chức năng máy cũng đều phát hiện được. Thực tế chị chưa gặp trường hợp nào như vậy.

 

Tuy nhiên các chuyên gia y tế khác tỏ ra dè dặt, e ngại khi nói về độ tin cậy của loại máy này.

 

Ông Đỗ Trung Quân, Trưởng Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai, nhận định máy khám bệnh hoạt động dựa trên nguyên lý đo sự thay đổi điện sinh lý trong cơ thể, chịu ảnh hưởng nhiều của yếu tố khác nhau như: người đang sốt, ăn no, tâm trạng buồn bực... vì thế sai số rất lớn.

 

"Người bệnh không nên quá tin tưởng vào máy, tránh tiền mất tật mang. Máy móc dù hiện đại đến đâu cũng không thể thay thế được con người, vì nếu thế thì không cần phải đào tạo bác sĩ. Hơn nữa những kết luận chỉ mang tính chất ước đoán, chủ quan, dựa vào các chỉ số nên không quá tin tưởng", ông Quân nói. Trên thế giới cũng chưa áp dụng nhiều vì thế tại khoa của ông cũng không lắp đặt máy này.

 

Ông Lương Ngọc Khuê, Phó vụ trưởng Vụ điều trị, Bộ Y tế, thì cho biết ông chưa nghe nói đến máy khám bệnh. Để có thể biết kết quả của máy có đáng tin cậy không, cần phải xem báo cáo, nguồn thông tin nhập...

 

Một số bệnh viện lớn tại Hà Nội như bệnh viện E, Viện Tim mạch, Viện Huyết học và truyền máu trung ương... cũng cho biết chưa từng nghe nói đến loại máy này nên không biết độ chính xác của máy đến đâu.

Nam Phương

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đối tác