ĐƯỜNG DÂY NÓNG

  • Vắc xin 0988777700
  • Sinh phẩm 0988778811
  • Dược phẩm 0988778338
  • OTC 0988778822
  • Safpo 0988777700
  • Fastex 0988777766
Home Tin tức Tin tức y tế Sau tiêm chủng phải theo dõi sức khoẻ 30 phút
Sau tiêm chủng phải theo dõi sức khoẻ 30 phút
"Sau khi tiêm, sức khoẻ của người tiêm phải được theo dõi tối thiểu 30 phút tại chỗ. Đồng thời, lưu vỏ vaccine, sinh phẩm, bơm kim tiêm đã sử dụng tối thiểu 14 ngày sau tiêm". Đó là một trong những quy định về sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế trong dự phòng và điều trị mà Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành ngày 8/7.  

 

Bộ Y tế yêu cầu điểm tiêm chủng phải có nơi tư vấn, khám để loại trừ các trường hợp có chống chỉ định, chỗ theo dõi phản ứng sau tiêm. Nhân viên y tế thực hiện tiêm chủng phải được tập huấn quy định về an toàn tiêm chủng.

 

Sau khi tiêm, sức khoẻ của người tiêm phải được theo dõi tối thiểu 30 phút tại chỗ. Đồng thời, lưu vỏ vaccine, sinh phẩm, bơm kim tiêm đã sử dụng tối thiểu 14 ngày sau tiêm. Sau đó, người nhà được hướng dẫn theo dõi ít nhất 24h sau tiêm, nếu có phản ứng bất thường, cần báo ngay cho cán bộ y tế xã/phường nơi cư trú hoặc nơi thực hiện tiêm chủng.

 

Tại các điểm tổ chức tiêm chủng phải có trang thiết bị để vận chuyển, bảo quản và lưu trữ vaccine, sinh phẩm y tế trong dây chuyền lạnh theo quy định của nhà sản xuất, dụng cụ chứa vỏ lọ vaccine, sinh phẩm y tế đã tiêm, bơm kim tiêm đã sử dụng...

 

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu, khi xảy ra các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hoặc tính mạng của người được tiêm chủng thì phải tạm đình chỉ sử dụng vaccine và sinh phẩm y tế.

 

Đặc biệt, các đơn vị, cơ sở tiêm chủng, cơ sở tiếp nhận trường hợp phản ứng sau tiêm chủng phải báo cáo ngay trong vòng 24 giờ cho tuyến trên và Sở Y tế để có hành động kịp thời và tiến hành điều tra đối với các trường hợp nghiêm trọng bao gồm: sốc phản vệ, hội chứng sốc nhiễm độc, nghi ngờ do sai sót trong tiêm chủng và tử vong.

 

Đây được xem là quy định cụ thể nhất về quản lý lĩnh vực tiêm chủng sau nhiều vụ tai biến xảy ra sau tiêm vaccine. Nếu chỉ tính riêng khoảng thời gian từ đầu năm 2008 đến nay, đã có 3 trường hợp trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine được báo chí ghi nhận.

 

Trước đó, ngày 4/1, bé trai Nguyễn Ngọc Minh, gần 2 tháng tuổi (tổ 10, Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) đã tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B. Ngày 25/1, bé Hồ Phương Vy, 2 tháng tuổi ở xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, Thừa Thiên Huế đã tử vong sau khi tiêm phòng vaccine viêm gan B và vaccine ho gà, uốn ván. Ngày 2/3, sau khi tiêm phòng vaccine, bé Trần Thái Thịnh, 2 tháng 10 ngày tuổi ở xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi, Cà Mau đã tử vong.

Tính từ tháng 4/2007 đến nay đã có trên 10 trẻ tử vong sau tiêm chủng.

Theo VietNamNet

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đối tác