ĐƯỜNG DÂY NÓNG

  • Vắc xin 0988777700
  • Sinh phẩm 0988778811
  • Dược phẩm 0988778338
  • OTC 0988778822
  • Safpo 0988777700
  • Fastex 0988777766
Home Tin tức Tin tức y tế Chủ động phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm mùa hè
Chủ động phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm mùa hè

Hiện đang bước vào mùa hè, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp và bất thường, nắng nóng, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại dịch, bệnh truyền nhiễm phát sinh, phát triển, dễ lây lan như: bệnh sởi, bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng, bệnh thủy đậu, bệnh rubella, bệnh dại, bệnh quai bị, bệnh viêm não Nhật Bản, bệnh viêm màng não do não mô cầu, bệnh tiêu chảy, bệnh tả, bệnh thương hàn...

 

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, mọi người đều có thể mắc các bệnh, dịch truyền nhiễm, nhưng đối tượng dễ mắc nhất vẫn là trẻ em. Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch của trẻ em đang hoàn thiện, lại chưa có ý thức trong phòng bệnh, khi mắc bệnh dễ lây lan ra cộng đồng. Trong khi đó, công tác phòng chống các loại dịch, bệnh truyền nhiễm gặp nhiều khó khăn do điều kiện vệ sinh môi trường, ý thức vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm của người dân chưa cao.

 

140623tintuc9
Lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhi tại Khoa Truyền nhiễm - Bệnh ĐK tỉnh


Để chủ động phòng chống các dịch bệnh thường gặp mùa hè, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch như: theo dõi việc giám sát dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là các ổ dịch cũ nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để xử lý kịp thời; vận động nhân dân vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở; chủ động điều tra, giám sát lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp sốt phát ban nghi sởi, quai bị, thuỷ đậu và tay chân miệng trên địa bàn.. Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng các đơn vị liên quan chú trọng tuyên truyền cách phát hiện các loại dịch bệnh và các biện pháp phòng chống tại cộng đồng. Các cơ sở khám chữa bệnh sẵn sàng chuẩn bị nhân lực, cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu để kịp thời chẩn đoán, điều trị, cách ly khi có bệnh nhân nghi nhiễm, mắc bệnh.


Cùng với sự vào cuộc của ngành y tế, từng hộ gia đình và mỗi người dân cần phải có ý thức cao trong phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm. Bằng việc làm cụ thể, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ, không sử dụng các loại thực phẩm, nước uống không đảm bảo vệ sinh an toàn, thực hiện nghiêm những hướng dẫn, khuyến cáo của ngành chức năng về phòng bệnh; thông báo cho cơ quan y tế các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để chữa trị kịp thời, góp phần bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn bệnh dịch lây lan ra diện rộng.

 

Thu Hòa

http://soytehatinh.gov.vn/

Đối tác