ĐƯỜNG DÂY NÓNG

  • Vắc xin 0988777700
  • Sinh phẩm 0988778811
  • Dược phẩm 0988778338
  • OTC 0988778822
  • Safpo 0988777700
  • Fastex 0988777766
Home Tin tức Tin tức y tế Tiếp tục tiêm viêm gan B cho trẻ sau sinh
Tiếp tục tiêm viêm gan B cho trẻ sau sinh

       (VnMedia)  - Chiều nay (24/7), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chủ trì cuộc họp với các thành viên Hội đồng tư vấn sử dụng vắcxin và Hội đồng tư vấn đánh giá phản ứng sau tiêm chủng vắcxin viêm gan B sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, Quảng Trị.


                                        vnm 2013 4082606


       Theo đó, Bộ Y tế quyết định vẫn tiếp tục tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh theo lịch trong Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia để chủ động phòng bệnh cho trẻ em và cộng đồng (tức là vẫn tiêm trong vòng 24h đầu sau sinh).


       Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Nguyễn Văn Bình cho biết, Bộ Y tế vẫn khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con mình đi tiêm chủng các vắcxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng và vẫn duy trì việc tiêm miễn phí vắcxin viêm gan B đại trà cho trẻ sơ sinh trong 24 giờ đầu.


       Ông Bình cho biết, lịch tiêm chủng viêm gan B vẫn đựơc giữ nguyên và giữ nguyên mũi tiêm cho trẻ trong 24h đầu sau sinh, nhằm bảo vệ cho trẻ chống đỡ được với bệnh tật có thể gây xơ an, ung thư gan nguyên nhân từ bà mẹ mang virus viêm gan B truyền cho trẻ trong cuộc đẻ. Có ý kiến cho rằng việc xét nghiệm viêm gan B cho tất cả các bà mẹ trước khi tiêm cho trẻ, việc đó không khả thi vì số lượng xét nghiệm sẽ rất lớn. Vả lại còn có những trường hợp bà mẹ mắc bệnh viêm gan ở thời kỳ cửa số, khi xét nghiệm sẽ không phát hiện được.


       Trước đó,  ngày 20/7, đã xảy ra ba trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắcxin viêm gan B sơ sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, Quảng Trị.


       Ngay sau khi xảy ra sự việc trên Bộ trưởng Bộ Y tế đã cử đoàn cán bộ bao gồm các nhà khoa học, các chuyên gia hàng đầu về tiêm chủng tới Quảng Trị vào ngày 21/7 để phối hợp với Sở Y tế, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị và các đơn vị liên quan điều tra về dịch tễ học, lâm sàng, quy trình tiêm chủng nhằm xác định nguyên nhân sự cố này.


       Ngày 22/7, dựa trên kết quả điều tra thực địa và kết quả khám nghiệm tử thi của cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh, Đoàn đã có kết luận sơ bộ đây là chùm phản ứng sau tiêm vắcxin viêm gan B sơ sinh, do sốc phản vệ chưa rõ nguyên nhân.


       Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Trị đã độc lập lấy mẫu vắcxin, mẫu phủ tạng gửi Viện Kiểm định Quốc gia vắcxin, sinh phẩm y tế và Viện Pháp y quốc gia để kiểm định chất lượng vắc xin và xét nghiệm mẫu.


       Ngày 22/7, Bộ Y tế đã có công văn thông báo tạm dừng sử dụng trên toàn quốc với 2 lô vắc in viêm gan B có liên quan đến phản ứng sau tiêm chủng trên.
Bộ Y tế cũng có công văn chỉ đạo Viện kiểm định quốc gia vắcxin, sinh phẩm y tế và phối hợp cơ quan Cảnh sát điều tra thực hiện các xét nghiệm để sớm đưa ra kết luận về nguyên nhân của các trường hợp này.


      Gửi mẫu vắcxin viêm gan B ra nước ngoài xét nghiệm


       Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ đã gửi công văn đến cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan để tìm ra nguyên nhân của vụ việc 3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắcxinviêm gan B tại Quảng Trị. Mẫu vắcxin đã được chuyển tới Viện Kiểm định quốc gia vắcxin và sinh phẩm y tế và mẫu bệnh phẩm của trẻ tử vong cũng đã được chuyển tới cơ quan chức năng của Bộ Công an.


       Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Kiểm định quốc gia vắcxin và sinh phẩm y tế phối hợp với cơ quan cảnh sát điều tra thực hiện các xét nghiệm để sớm đưa ra kết luận về nguyên nhân của vụ việc; đồng thời giao cho Cục Y tế dự phòng đề nghị Tổ chức Y tế thế giới giúp kiểm định mẫu vắcxin tại cơ sở kiểm định độc lập ở nước ngoài.


Theo Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương Nguyễn Trần Hiển, Công ty vắcxin và sinh phẩm y tế số 1 đang cung cấp cung cấp 4 lô vắcxin viêm gan B cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó có 2 lô gây tử vong cho 3 trẻ sơ sinh tại Quảng Trị đã bị tạm ngừng sử dụng (V – GB020812E và V – GB030812E HD: 07/2015, SĐK: QLVX – 0376 – 11); 2 lô còn lại vẫn được sử dụng bình thường trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Đối tác