ĐƯỜNG DÂY NÓNG

  • Vắc xin 0988777700
  • Sinh phẩm 0988778811
  • Dược phẩm 0988778338
  • OTC 0988778822
  • Safpo 0988777700
  • Fastex 0988777766
Home Tin tức Tin từ AMV Safpo Suy nghĩ về dịch vụ tiêm Vacxin phòng bệnh
Suy nghĩ về dịch vụ tiêm Vacxin phòng bệnh

Tiêm vac xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất nhưng rất tiếc cho đến nay mới chỉ có vài chục loại vác xin trong khi có hàng trăm bệnh truyền nhiễm vẫn thường xuyên xảy ra, càng tiếc hơn với một số bệnh truyền nhiễm đã có vac xin nhưng không phải ai cũng sử dụng vác xin để phòng bệnh.


Là người đã mấy chục năm gắn bó với công tác phòng chống dịch, sử dụng vác xin để phòng bệnh, người viết bài này đã thử tìm nguyên nhân xem vì sao việc sử dụng vac xin để phòng bệnh tốt như thế mà không phải ai cũng sử dụng và đã nhận ra rằng có rất nhiều lý do khác nhau:


Một là: số đông người dân vùng cao chưa thực sự hiểu tác dụng phòng bệnh của vac xin, hiệu quả của việc vac xin phòng bệnh không có ngay như các thuốc chữa bệnh. Nhiều người còn đắn đo trước việc phải bỏ ra 1 số tiền và việc “ bỏ ra “ này có thực sự cần thiết hay không? Bằng chứng là khi có người chết vì bệnh dại thì rất nhiều người đi tiêm vac xin dại; khi có người chết vì ung thư gan thì rất nhiều người dân khu dân cư đó đi tiêm vac xin viêm gan B …


Hai là: với số đông người vùng cao còn nghèo việc thu xếp để có 1 khoản tiền nhất định để đi “ tiêm phòng “ luôn là vấn đề cần cân nhắc.


Ba là: dịch vụ tiêm vac xin phòng bệnh chưa đáp ứng được yêu cầu cả về tính thuận tiện và chất lượng dịch vụ.


Bốn là: dịch vụ y tế nào thì cũng có rủi ro nhưng rủi ro do tiêm phòng thì luôn được “ quan tâm đặc biệt “ ảnh hưởng đến tâm lý người sử dụng dịch vụ.

 

140221safpoyenbai


Việc tuyên truyền lợi ích của vác xin phòng bệnh vẫn chưa được như mong muốn, người dân vẫn chưa hiểu tiêm vac xin thì phòng được bệnh, chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn phải dựa vào chính quyền cơ sở, tuyên truyền chưa đủ để người dân nhận thấy “ cần thiết phải tiêm phòng vac xin “. Việc tuyên truyền nhiều khi không nói đến những rủi ro ( vì sợ người dân hiểu sai ) nên khi gặp rủi ro thì tìm cách che chắn làm cho 1 số người lợi dụng thổi phồng, bóp méo sự việc và kết quả là công tác tiêm chủng đang là 1 chính sách ưu việt của ta lại bị hiểu là đang làm 1 việc đầy rủi ro, nguy hiểm.


Chúng ta có nhiều chính sách hỗ trợ cho người nghèo nhưng không có chính sách hỗ trợ người nghèo tiêm vac xin; trên thực tế người nghèo là đối tượng dễ tổn thương, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, nếu được tiêm vac xin phòng bệnh họ sẽ không bị ốm khi có dịch và cơ hội “ thoát nghèo “ lớn hơn.


Đã có rất nhiều văn bản ban hành nhưng giường như các văn bản này không làm cho tiêm chủng hấp dẫn hơn mà lại làm cho người ta so đo hơn trong việc sử dụng dịch vụ tiêm chủng.


Chúng ta có nhiều chính sách ưu tiên cho việc bảo vệ sức khỏe nhân dân nhưng chưa có chính sách ưu tiên cho công tác phòng bệnh bằng vac xin ( ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng ) mặc dù chúng ta vẫn nói “ phòng bệnh là chính “ nhưng biện pháp phòng bệnh bằng vac xin rất hiệu quả thì lại chưa có chính sách ưu tiên, cần phải có chính sách để giảm giá thành vac xin phòng bệnh, chính sách khuyến khích dịch vụ tiêm vac xin phòng bệnh, hỗ trợ các cơ sở tiêm vac xin…


Dịch vụ tiêm vac xin đang được thực hiện ở khắp nơi trong cả nước nhưng cơ sở tiêm vac xin thì chưa được đầu tư đúng mức, mới chỉ được coi như việc làm thêm, việc cử cán bộ ( bác sĩ và điều dưỡng ) ra làm tại phòng tiêm rất khó khăn vì vừa “ chẳng được lợi lộc gì “ lại vừa “ rất phức tạp chứa đựng nhiều rủi ro”.


Trên thực tế cũng đã xuất hiện các cơ sở dịch vụ tiêm phòng chất lượng cao như hệ thống phòng tiêm Safpo do tập đoàn y tế tư nhân Đức Minh đầu tư liên kết với các Trung tâm y tế dự phòng tỉnh và các Viện sản xuất vac xin từ năm 2008; hệ thống phòng tiêm này có mặt ở trên 20 tỉnh thành, được đầu tư xây dựng bài bản từ việc tiếp nhận bảo quản vac xin, thực hiện quy trình tiêm chủng đã góp phần quan trọng trong việc phòng chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe nhân dân. Người viết bài này bằng kinh nghiệm của mình cho rằng cần có chính sách khuyến khích loại hình y tế dự phòng này vì loại hình này đáp ứng được quan điểm “ dự phòng là chính “.

 

safpovinhphuc1


Bằng tâm huyết của mình mong rằng ngành y tế chú ý nhiều hơn đến công tác phòng bệnh, đó cũng là cách “ giảm tải bệnh viện “.
 
Thạc sĩ: Trần viết Thắng
Nguyên giám đốc trung tâm y tế dự phòng tỉnh Yên Bái


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đối tác