ĐƯỜNG DÂY NÓNG

  • Vắc xin 0988777700
  • Sinh phẩm 0988778811
  • Dược phẩm 0988778338
  • OTC 0988778822
  • Safpo 0988777700
  • Fastex 0988777766
Home Tiêm chủng Kiến thức tiêm chủng Những điều cha mẹ cần lưu ý khi tiêm vắc-xin cho bé
Những điều cha mẹ cần lưu ý khi tiêm vắc-xin cho bé

Việc tiêm phòng vắc-xin là việc làm hết sức cần thiết góp phần phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm, ngăn chặn nhiều đại dịch. Tuy nhiên, thực tế gần đây có một số trẻ bị tử vong sau khi tiêm vắc-xin.


Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, cha mẹ cần lưu ý:


Trước và sau khi tiêm vắc-xin:


- Trước khi cho trẻ tiêm vắc-xin, cha mẹ nên báo cho nhân viên tiêm phòng biết về tình trạng sức khoẻ trước đây và hiện nay của trẻ để nhân viên y tế cân nhắc trước khi tiêm và có thể hoãn lại ngày tiêm nếu cần thiết. Tốt hơn nữa, nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi đưa trẻ đến nơi tiêm phòng.


- Cần giữ sổ và phiếu tiêm chủng để theo dõi lịch tiêm chủng của con mình.


- Các bậc cha mẹ nên chú ý và đưa trẻ tới cơ sở y tế nếu thấy các phản ứng sốt, đau hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, quấy khóc... kéo dài trên 1 ngày.

 

tiemchung02-110814


- Nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường như: sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật, bỏ bú, khó thở, tím tái... các bà mẹ cần đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế.


- Trẻ cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và tiếp tục theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm chủng.


- Khi trẻ sốt cao, các bà mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt nhưng phải có chỉ định và hướng dẫn của cán bộ y tế. Không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt dự phòng ngay sau khi trẻ vừa được tiêm ngừa vì làm như vậy là hoàn toàn không có lợi và đôi khi sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.


- Chỗ tiêm của trẻ có thể bị sưng đỏ, đau. Vấn đề này có thể tồn tại đến vài ngày nhưng đây hoàn toàn là phản ứng bình thường và sẽ tự khỏi, không đáng ngại. Có thể dùng phương pháp chườm lạnh ở chỗ tiêm để làm giảm đau cho trẻ.


- Trẻ có thể bị dị ứng, nổi ban mề đay, ngứa toàn thân…, phản ứng này thường xảy ra ở trẻ có hay bị dị ứng, các biểu hiện dị ứng này thường tự khỏi sau 1 vài ngày, nhưng nếu trẻ thấy khó chịu nhiều thì đôi khi phải dùng một số thuốc chống dị ứng.


- Một số phản ứng khác hiếm gặp hơn như tai biến thần kinh, viêm hạch, viêm não...các phản ứng này thường nặng và cần phải có sự chăm sóc tích cực của thầy thuốc.


- Sau khi tiêm phòng vẫn cho trẻ tắm rửa, ăn uống như thường lệ, và nên theo dõi tình trạng sức khoẻ của bé sau một thời gian.


Khi nào không nên đưa trẻ đi tiêm vắc-xin?


Trong một số trường hợp việc tiêm phòng có thể gây ra những phản ứng nguy hiểm cho trẻ. Những trường hợp sau không nên tiêm vắc-xin cho trẻ:
- Trẻ đang sốt cao.


- Trẻ đang mắc bệnh nhiễm khuẩn cấp tính.


- Đang bị viêm da mủ, hoặc bệnh chàm ngoài da (eczéma).


- Trẻ đang mắc một bệnh mãn tính đang tiến triển như lao phổi, tràn dịch (có nước) màng phổi..., nhất là đang có bệnh ở thận (như viêm thận mạn tính v.v...).
- Trẻ mới khỏi các bệnh nói trên, nhưng còn đang trong thời kỳ hồi sức.

 

 

 

 

M.T (tổng hợp)

Đối tác