ĐƯỜNG DÂY NÓNG

  • Vắc xin 0988777700
  • Sinh phẩm 0988778811
  • Dược phẩm 0988778338
  • OTC 0988778822
  • Safpo 0988777700
  • Fastex 0988777766
Home Tiêm chủng Các bệnh tiêm chủng Bệnh viêm màng não do não mô cầu
Bệnh viêm màng não do não mô cầu

Trả lời:


Bệnh viêm màng não do não mô cầu là gì?

Viêm màng não do não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn não mô cầu gồm các týp A, B, C, Y và W135. Gần đây týp Y và W135 gặp nhiều hơn.
Bệnh có ở khắp nơi trên thế giới, nhưng ở vùng cận sa mạc Sahara dịch viêm màng não mủ thường xảy ra 2 năm một lần. Từ năm 1980 khoảng cách giữa các vụ dịch ngắn hơn và không đều. Bệnh thường gặp nhất ở trẻ nhỏ nhưng cũng có thể gặp ở trẻ lớn và thanh niên sống trong điều kiện đông đúc, chật hẹp như nhà tập thể, trường học, doanh trại v.v.v....

Bệnh viêm màng não do não mô cầu lây truyền như thế nào?

Vi khuẩn não mô cầu lây truyền từ người bệnh sang người lành qua những giọt nhỏ nước bọt của bệnh nhân khi ho và hắt hơi. Sự lây truyền vi khuẩn qua đồ vật không đáng kể.
Ở nước ta bệnh xuất hiện tản phát quanh năm. Nhưng có thể xảy ra dịch trong các tiết trời thu, đông và xuân, nhất là ở các xã vùng biên giới.

Dấu hiệu của bệnh là gì?

Sau thời gian ủ bệnh từ 2- 10 ngày (thông thường từ 3- 4 ngày), bệnh khởi phát đột ngột với sốt, đau đầu dữ dội, buồn nôn, nôn, sợ ánh sáng và cổ cứng. Các dấu hiệu khác đi kèm thường là li bì, mê sảng, hôn mê và co giật. Đào ban và ban xuất huyết nhỏ trên da là dấu hiệu quan trọng, tuy hiếm gặp. Có trường hợp biểu hiện trạng thái mệt lả, đột ngột xuất hiện các mảng xuất huyết và nhanh chóng xảy ra sốc.
Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp nhiễm não mô cầu đều bị viêm màng não mủ, bởi có nhiều trường hợp vi khuẩn qua máu nhưng không tới được màng não để gây bệnh ở đó  mà bệnh nhân chỉ bị sốt và viêm mũi họng. Ở những địa phương có bệnh lưu hành thì số người nhiễm não cầu khuẩn ở hầu họng không có triệu chứng chiếm tới 5- 10%

Biến chứng của bệnh là gì?

Ở trẻ em, bệnh có tỉ lệ tử vong khoảng 50% nếu không được điều trị, còn điều trị sớm tỉ lệ tử vong vẫn còn 5- 10%. 10- 15% số trường hợp qua khỏi vẫn phải chịu những biến chứng nặng nề như tâm thần, điếc, liệt, động kinh. Những trường hợp nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu có sốc và ban xuất huyết hoại tử ít gặp hơn viêm màng não nhưng lại nặng hơn và tử vong cao hơn.

Điều trị bệnh viêm màng não do não mô cầu như thế nào?

Vì bệnh viêm màng não do não mô cầu thường gây tử vong, mỗi trường hợp đều phải được xem như là một trường hợp cấp cứu và cần được chuyển đến bệnh viện để điều trị. Có một số kháng sinh hiệu quả trong điều trị.

Phòng bệnh như thế nào?

Khống chế dịch dựa vào giám sát tốt để phát hiện và điều trị sớm. Hiện có các loại vắc xin phòng bệnh đối với týp A, C, Y và W135. Vắc xin não mô cầu týp A và C an toàn và đạt hiệu quả phòng bệnh trên 80%, được khuyến cáo tiêm cho trẻ em trên 2 tuổi và người lớn tại các vùng có bệnh lưu hành.


Tin cũ hơn:

Đối tác