ĐƯỜNG DÂY NÓNG

  • Vắc xin 0988777700
  • Sinh phẩm 0988778811
  • Dược phẩm 0988778338
  • OTC 0988778822
  • Safpo 0988777700
  • Fastex 0988777766
Bệnh dại

Trả lời:


Bệnh dại là gì?

Bệnh dại là bệnh viêm não tuỷ cấp tính do vi rút dẫn đến tử vong và là bệnh chủ yếu của súc vật.
Bệnh lưu hành trên toàn thế giới, ước tính mỗi năm có 60.000- 70.000 người chết vì bệnh dại, hầu hết ở các nước đang phát triển.
Ổ chứa vi rút dại trong thiên nhiên là các loài động vật có vú máu nóng như chó sói, chó rừng, chó nhà, cáo, chồn, cầy mangut, gấu trúc Nam Mỹ, đàn dơi hút máu, mèo...
Nguồn truyền bệnh dại là động vật có vú hoang dã và động vật sống gần người, nhiều nhất là chó, sau đó là mèo.

Bệnh dại lây truyền như thế nào?

Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh dại. Vi rút dại xâm nhập vào cơ thể người từ động vật bị dại qua vết cắn, vết xước, vết liếm trên da, niêm mạc bị tổn thương, đôi khi qua đường không khí trong hang động có đàn dơi trú ngụ hoặc ghép tạng của người chết vì bệnh dại.
Thời gian ủ bệnh thông thường từ 3- 8 tuần, hiếm khi có thời gian ngắn 9 ngày hoặc dài tới trên 1 năm. Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của vết thương, vị trí của vết thương có liên quan đến mức độ phong phú của dây thần kinh, khoảng cách từ vết thương đến não bộ và số lượng vi rút xâm nhập vào cơ thể. Vết thương nặng và gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh ngắn.
Thời gian lây truyền ở chó và mèo thông thường từ 3- 7 ngày trước khi bắt đầu có dấu hiệu lâm sàng và trong suốt thời kỳ bị bệnh.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh là gì? 

Trong giai đoạn tiền triệu chứng của bệnh có thể kéo dài từ 1- 4 ngày với các biểu hiện tăng cảm giác sợ hãi, đau đầu, sốt, mệt mỏi, khó chịu, có cảm giác tê và đau tại vết thương nơi vi rút xâm nhập. 
Giai đoạn viêm não thường có biểu hiện mất ngủ, tăng cảm giác kích thích như: sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng và tiếng động. Ngoài ra còn có rối loạn hệ thần kinh thực vật như giãn đồng tử, tăng tiết nước bọt, vã mồ hôi và hạ huyết áp. Đôi khi ở bệnh nhân nam có biểu hiện xuất tinh tự nhiên.
Bệnh tiến triển theo hai thể:
- Thể liệt hướng thượng bắt đầu liệt mềm hai chi dưới đến liệt chi trên, liệt hô hấp và chết.
- Thể điên cuồng, với những cơn điên cuồng và co giật.
Bệnh thường kéo dài từ 2- 6 ngày, đôi khi lâu hơn và thường chết do liệt hô hấp.

Biến chứng của bệnh là gì?

Khi đã lên cơn dại, kể cà súc vật và người đều dẫn đến tử vong.

Điều trị bệnh dại như thế nào?

Đến nay chưa có thuốc  đặc hiệu chữa bệnh dại lên cơn. Do đó tiêm kháng huyết thanh và vắc xin dại là cách duy nhất cấp cứu có hiệu quả cho người bị súc vật nghi dại cắn. 

Phòng chống bệnh dại như thế nào?

- Phải hạn chế nuôi chó. Nuôi chó phải nhốt, xích. Chó ra đường phải có rọ mõm. Phải diệt chó chạy rông và chó vô chủ. Tiêm phòng dại cho chó và mèo.
- Nhốt chó, mèo cắn người để theo dõi trong 10 ngày, nếu có các triệu chứng nghi ngờ bệnh dại thì phải đập chết ngay.
- Diệt ngay chó hoặc mèo đã bị súc vật dại cắn.
- Tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho những ngưòi làm các nghề nghiệp có nguy cơ bị nhiễm vi rút dại như: nhân viên thú y, nhân viên bảo tồn các loài thú hoang dã, nhân viên kiểm lâm, nhân viên phòng thí nghiệm và khách du lịch đến các nước còn lưu hành bệnh dại. Lịch tiêm cơ bản gồm 3 liều tiêm bắp 0,5ml vào các ngày 0, 7 và 21 hoặc 28. Nếu có nguy cơ liên tục phơi nhiễm với vi rút dại thì tiêm liều nhắc lại 1 năm sau và sau đó cứ 5 năm tiêm nhắc lại 1 lần. 
- Việc phòng bệnh dại sau khi bị súc vật nghi dại cắn gồm có:
 + Xử lý vết cắn: Rửa ngay thật kỹ vết cắn bằng nước xà phòng đặc, sau đó rửa bằng nước muối, bôi chất sát khuẩn như cồn, cồn iốt để làm giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn. Trong trường hợp cần thiết, phải cắt lọc nhưng không khâu ngay, chỉ khâu trong trường hợp vết cắn đã quá 5 ngày. Vết cắn phải được giữ thật sạch, tiêm phòng uốn ván và điều trị chống nhiễm khuẩn nếu cần. 
 + Tiêm vắc xin và huyết thanh kháng dại: Càng sớm càng tốt. Việc chỉ định tiêm vắc xin và huyết thanh kháng dại tuỳ theo tình trạng súc vật, hoàn cảnh bị cắn hoặc tiếp xúc với nguồn bệnh, tình trạng vết cắn, tình trạng tiêm chủng của súc vật và tình hình bệnh dại trong vùng.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đối tác