ĐƯỜNG DÂY NÓNG

  • Vắc xin 0988777700
  • Sinh phẩm 0988778811
  • Dược phẩm 0988778338
  • OTC 0988778822
  • Safpo 0988777700
  • Fastex 0988777766
Bệnh viêm gan A

Trả lời:


Bệnh viêm gan A là gì?

Bệnh viêm gan A là một bệnh truyền nhiễm cấp tính gây dịch còn được gọi là viêm gan truyền nhiễm, gây ra do vi rút viêm gan A. Lứa tuổi nhiễm và mắc bệnh cao nhất là trẻ em. Nằm trong khu vực nhiệt đới nóng ẩm Việt Nam có tỉ lệ nhiễm vi rút (HAV) và mắc bệnh viêm gan A (VGA) rất cao, có tới trên 90% trẻ em dưới 15 tuổi đã từng nhiễm HAV hoặc mắc VGA. Vùng nông thôn thường có tỉ lệ nhiễm/mắc cao hơn thành thị do điều kiện vệ sinh môi trường và cung cấp nước sạch yếu kém hơn.

Bệnh viêm gan A lây truyền như thế nào?

Bệnh lây truyền theo đường tiêu hoá (phân- miệng), trực tiếp qua thực phẩm, nước uống bị ô nhiễm hay gián tiếp qua bàn tay, dụng cụ nhiễm vi rút. Sau khi được thải ra theo phân , HAV có thể tồn tại nhiều ngày tới nhiều tuần trong nước sạch, thực phẩm, hay trên bề mặt dụng cụ nhà bếp, đồ dùng cá nhân... 

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh là gì?

Sau thời gian ủ bệnh trung bình  28- 30 ngày ( có thể dao động từ 15- 50 ngày), bệnh khởi phát từ từ với các dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau hạ sườn phải, có thể có sốt nhẹ, đau đầu và đau khớp. Sau đó khoảng vài ngày thì xuất hiện vàng da và niêm mạc, nước tiểu xẫm màu, ngứa da
Bệnh diễn biến lành tính, thường khỏi hoàn toàn sau từ 2 đến 3 tuần nếu được điều trị đúng quy cách, rất hiếm khi chuyển thành viêm gan mạn tính và ít khi có di biến chứng.
Có nhiều trường hợp nhiễm vi rút không có triệu chứng, cũng có nhiều trường hợp nhẹ và không có vàng da, nhất là ở trẻ em, chỉ có thể phát hiện được bằng xét nghiệm chức năng gan.
Sau khi mắc bệnh miễn dịch đặc hiệu được tạo thành có thể tồn tại suốt đời.

Biến chứng của bệnh là gì? 

Bệnh viêm gan A có tỉ lệ nhiễm vi rút và mắc bệnh rất cao trong cộng đồng song ít gây tử vong và ít để lại di biến chứng trầm trọng như sơ gan hay ung thư gan.

Điều trị viêm gan A như thế nào?
 
 Chưa có thuốc điều trị đặc hiệu có hiệu quả. Tuy vậy do tính chất của bệnh, bệnh nhân thường khỏi hoàn toàn nếu được điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ đúng quy cách.

Phòng bệnh viêm gan A như thế nào?

Vắc xin viêm gan an toàn hiệu quả, được chỉ định dùng cho những đối tượng có nguy cơ cao, nhất là trẻ em dưới 5 tuổi. Sự bảo vệ của vắc xin viêm gan A có thể bắt đầu sớm từ 14- 21 ngày sau khi tiêm một liều đơn và có thể kéo dài nhiều năm khi được tiêm nhắc lại.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đối tác