ĐƯỜNG DÂY NÓNG

  • Vắc xin 0988777700
  • Sinh phẩm 0988778811
  • Dược phẩm 0988778338
  • OTC 0988778822
  • Safpo 0988777700
  • Fastex 0988777766
Bệnh thuỷ đậu

Trả lời:


Bệnh thuỷ đậu là gì?
 
Bệnh thuỷ đậu còn gọi là phỏng dạ là bệnh nhiễm vi rút cấp tính toàn thân. Bệnh có tính lây nhiễm rất cao, thường xảy ra ở trẻ em nhưng người lớn cũng có thể nhiễm bệnh nếu họ chưa từng mắc bệnh hoặc chưa được tiêm phòng.

Bệnh thuỷ đậu lây truyền như thế nào?

Bệnh thuỷ đậu có thể lây truyền dễ dàng qua không khí, khi hít phải giọt nhỏ nước bọt do người bệnh ho, hắt hơi. Sự lây lan có thể xảy ra qua tiếp xúc trực tiếp với dịch của nốt phỏng dạ vỡ ra hoặc với các tổn thương của người bị giời leo. Ngoài ra bệnh còn có thể lây từ mẹ sang con qua rau thai.
Thuỷ đậu là một trong những bệnh dễ lây nhất. Người bệnh trở thành nguồn lây cho người xung quanh, thường từ 1- 2 ngày trước khi phát ban và không quá 5 ngày sau khi xuất hiện lớp phỏng dạ đầu tiên.
Bệnh xảy ra rải rác quanh năm nhưng xuất hiện nhiều hơn vào các tháng  đông xuân.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh là gì?

Thời gian ủ bệnh thuỷ đậu từ 2- 3 tuần. Bệnh khởi phát đột ngột với các triệu chứng chủ yếu là sốt, phát ban và mụn nước trên da và niêm mạc. Ban gây ngứa và mọc rải rác khắp người, nhiều đợt cách nhau 3- 4 ngày. Thông thường bệnh ở người lớn nặng hơn ở trẻ em. 
Sau khi mắc bệnh sẽ để lại miễn dịch lâu dài, ít khi mắc bệnh lần thứ hai.

Biến chứng của bệnh là gì?

Bệnh thuỷ đậu nếu không được châm sóc đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ em và người lớn, bao gồm:
- Nhiễm trùng da, có thể để lại sẹo vĩnh viễn.
- Viêm phổi, có thể dẫn đến tử vong. 
- Viêm não, có thể tử vong hoặc để lại những biến chứng khác.
- Phụ nữ mang thai nếu bị thuỷ đậu trong 3 tháng đầu có nguy cơ sẩy thai, sinh non hoặc sinh con bị thuỷ đậu bẩm sinh. 
Trẻ bị thuỷ đậu bẩm sinh có thể bị các dị tật bẩm sinh như teo cơ ở tay chân, đục thuỷ tinh thể, chậm phát triển trí tuệ.
-Zona hay giời leo là biến chứng muộn của thuỷ đậu thường gây rát, ngứa và đau nhức tại vùng da bị tổn thương, có thể kéo dài trong nhiều năm.

Điêù trị bệnh thuỷ đậu như thế nào?

- Cách ly để phòng lây lan.
- Không có thuốc đặc trị, nên điều trị triệu chứng giải độc.
- Xử lý tốt các nốt phỏng, nốt loét để phòng bội nhiễm.
- Đặc biệt chú ý công tác săn sóc bệnh nhân: vệ sinh (da, răng miệng, tai mũi họng), đảm bảo dinh dưỡng tốt (ăn lỏng, ấm, đủ dinh dưỡng, đủ ca lo).

Phòng bệnh thuỷ đậu như thế nào?

Vắc xin thuỷ đậu an toàn, tạo được miễn dịch lâu dài. Để phòng bệnh thuỷ đậu có hiệu quả, trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên và người lớn cần được tiêm chủng vắc xin.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đối tác