ĐƯỜNG DÂY NÓNG

  • Vắc xin 0988777700
  • Sinh phẩm 0988778811
  • Dược phẩm 0988778338
  • OTC 0988778822
  • Safpo 0988777700
  • Fastex 0988777766
Home Tiêm chủng Các bệnh tiêm chủng Bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh
Bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh

Trả lời:


Bệnh rubella là gì?

Bệnh rubella hay còn gọi là bệnh sởi Đức là bệnh truyền nhiễm do vi rút gây ra. Hội chứng rubella bẩm sinh là nguyên nhân quan trọng gây ra các khuyết tật trầm trọng cho trẻ sơ sinh. Khi người phụ nữ bị nhiễm vi rút rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ, có tới 90% số trường hợp người mẹ có thể truyền vi rút sang thai nhi. Hậu quả thai nhi bị chết hoặc có thể bị hội chứng rubella bẩm sinh. Nếu như ở trẻ nhỏ nhiễm rubella chỉ biểu hiện nhẹ, thì ở trẻ sơ sinh mắc hội chứng rubella bẩm sinh sẽ phải gánh chịu những dị tật nặng nề. Ngoài điếc là dị tật thường gặp, ở hội chứng rubella bẩm sinh còn có dị tật ở mắt, tim và não. Ước tính hàng năm trên thế giới có 700.000 trẻ em bị chết vì hội chứng rubella bẩm sinh.

Bệnh rubella lây truyền như thế nào?

Bệnh rubella lây truyền qua đường hô hấp trực tiếp từ người bệnh sang người lành bởi những giọt nhỏ nước bọt do người bệnh thải ra khi ho và hắt hơi.
Bệnh rubella có tính lây truyền cao. Người bệnh trở thành nguồn lây trước và sau khi phát ban 7 ngày. Trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh có thể đào thải vi rút trong nhiều tháng sau khi đẻ.

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh là gì?

Thời gian ủ bệnh khoảng 16- 18 ngày, có thể dao động từ 14- 23 ngày. Triệu chứng thường nhẹ nên khoảng 20- 50% số người mắc bệnh thường không chú ý cho tới khi phát ban.
Ở trẻ em, ban thường là dấu hiệu đầu tiên, các dấu hiệu khác gồm sốt nhẹ và sưng hạch ở cổ. Ban thường xuất hiện ở mặt và lan dần xuống chân, thời gian phát ban thường kéo dài khoảng 3 ngày. Ban do rubella thường dày hơn và có màu nhạt hơn ban sởi. Nhiều bệnh khác có phát ban tương tự như rubella cho nên không được xem là dấu hiệu chắc chắn của sự nhiễm vi rut rubella.
Trẻ có hội chứng rubella bẩm sinh thường có các dấu hiệu như đục thủy tinh thể và giảm thính giác nhưng chỉ có thể nhận thấy từ 2 đến 4 năm sau.

Biến chứng của bệnh là gì?

Biến chứng có xu hướng xảy ra ở người lớn nhiều hơn ở trẻ em. Khoảng 70% phụ nữ nhiễm vi rút rubella có đau khớp hoặc viêm khớp ngón tay, cổ tay và đầu gối. Viêm não xảy ra khoảng 1/5.000 trường hợp và thường gặp ở phụ nữ. Xuất huyết xảy ra khoảng 1/3.000 trường hợp ở trẻ em.
Biến chứng của hội chứng rubella bẩm sinh gồm: điếc, đục thuỷ tinh thể, bệnh tim bẩm sinh và chậm phát triển trí tuệ.

Điều trị bệnh rubella như thế nào?

Không có thuốc điều trị đặc hiệu đối với bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh. Bệnh nhân cần uống nhiều dịch và thuốc hạ sốt. Trẻ nhỏ bị hội chứng rubella bẩm sinh cần được điều trị những biến chứng do bệnh gây ra.

Phòng bệnh rubella như thế nào?

Vắc xin rubella an toàn hiệu quả, khi được dùng cho trẻ em thường phối hợp với vắc xin sởi và quai bị.
Để phòng hội trứng rubella bẩm sinh, nữ tuổi sinh đẻ là những đối tượng đầu tiên đối với tiêm vắc xin rubella. Tiêm chủng cho nữ 15 đén 40 tuổi sẽ giảm nhanh tỉ lệ mắc hội chứng rubella bẩm sinh, không có sự lây truyền của vi rút rubella sang trẻ lớn.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Đối tác