ĐƯỜNG DÂY NÓNG

  • Vắc xin 0988777700
  • Sinh phẩm 0988778811
  • Dược phẩm 0988778338
  • OTC 0988778822
  • Safpo 0988777700
  • Fastex 0988777766
Home Cẩm nang Sức khỏe Tăng cường công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh đường tiêu hóa
Tăng cường công tác vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh đường tiêu hóa

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian từ ngày 08/7/2014 đến 23/7/2014, tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận 9 trường hợp tiêu chảy. Kết quả điều tra cho thấy các trường hợp mắc bệnh sống trong khu vực có điều kiện vệ sinh thấp kém, nước ao hồ tù đọng, sử dụng cầu tiêu trên ao cá và rác thải không được thu gom xử lý, các xét nghiệm mẫu nước sinh hoạt, mẫu nước ao và mẫu phân có kết quả âm tính với phẩy khuẩn tả, có 4 mẫu phân dương tính với vi khuẩn E. Coli, đây là vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy phổ biến ở những nơi có điều kiện vệ sinh môi trường, nước sinh hoạt và vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo. Để chủ động phòng, chống không để dịch bệnh bùng phát và lây lan, Cục Y tế dự phòng đã có Công văn số 774/DP-DT ngày 25/7/2014 gửi Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo triển khai ngay một số nội dung công tác sau: 

 

1. Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn và vận động người dân thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống, thực hiện ăn chín, uống chín, đảm bảo an toàn thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng,... theo các khuyến cáo của Bộ Y tế được đăng tin trên website của Cục Y tế dự phòng http://www.vncdc.gov.vn

 

                                      120914tintuc2


2. Tổ chức các biện pháp vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác thải, xử lý vệ sinh ao hồ, hệ thống thoát nước đúng qui trình vệ sinh và cung cấp nước sạch, hóa chất tẩy rửa và xà phòng cho các khu vực có nguy cơ cao xảy ra các dịch bệnh đường tiêu hóa và dịch bệnh mùa hè để người dân chủ động thực hiện công tác phòng bệnh.


3. Tham mưu các cấp chính quyền để huy động các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, cộng đồng người dân tích cực phối hợp với ngành y tế tiếp tục duy trì các hoạt động vệ sinh môi trường, vận động người dân thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, xử lý tốt rác thải và chất thải từ người và súc vật; phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo xử lý vệ sinh trường học, dụng cụ học tập để chuẩn bị cho năm học mới.


4. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đường tiêu hóa, dịch bệnh mùa hè, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, phòng chống lây nhiễm chéo và hạn chế đến mức thấp nhất số trường hợp tử vong.


5. Tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh đường tiêu hóa và dịch bệnh mùa hè tại các điểm, khu vực có nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh; thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, kem, bia, nước đá, cơ sở thức ăn đường phố; công tác vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý rác thải; thường xuyên giám sát chất lượng nước dùng trong ăn uống, sinh hoạt tại các nhà máy nước, trạm cấp nước tập trung, đảm bảo nồng độ Clo dư luôn đạt 0,3-0,5 mg/lít tại vòi sử dụng.


6. Sẵn sàng thuốc, vật tư, hóa chất chống dịch, hỗ trợ kịp thời để triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và đảm bảo đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị, cơ sở vật chất để cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân trong trường hợp cần thiết.


7. Thực hiện báo cáo dịch bệnh về Cục Y tế dự phòng (điện thoại: 04.38456255, fax: 04.37366241, email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ) theo Thông tư số 48/2010/TT-BYT ngày 31/12/2010 của Bộ Y tế.


Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Đối tác